วันที่ 7 สิงหาคม2567 ฝ่ายกิจการทั่วไป วิทยาลัยสงฆ์นครน่าน มจร เฉลิมพระเกียรติฯ ได้จัดกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการปฐมพยาบาลเบื้องต้น การใช้ถังดับเพลิง การซ้อมอพยพหนีไฟและแผ่นดินไหว (ภายใต้โครงการปรับภูมิทัศน์เพื่อส่งเสริมสุนทรียภาพในมิติทางศิลปะและวัฒนธรรม) ประจำปีงบประมาณ 2567 ให้กับคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิต วิทยาลัยสงฆ์นครน่านฯ ขึ้น เพื่อสนับสนุนให้เกิดความปลอดภัย ตลอดถึงความพร้อมในการรับมือกับภัยคุกคามหรือภาวะฉุกเฉิน และสร้างองค์ความรู้และพัฒนาทักษะการปฐมพยาบาลเบื้องต้นและการใช้ถังดับเพลิงอย่างถูกต้องและปลอดภัย
โดยในภาคเช้าได้มีการอบรมภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ โดย คณะวิทยากรพยาบาลวิชาชีพ ชำนาญการ โรงพยาบาลภูเพียง อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ในหัวข้อ การช่วยฟื้นฟูชีพขั้นพื้นฐาน (Cardiopulmonary Resuscitation : CPR), หลักการและวิธีการเข้าเฝือกชั่วคราว, วิธีช่วยคนจมน้ำอย่างปลอดภัย และแนวทางปฐมพยาบาลเบื้องต้น ณ ห้อง B 101 อาคารเรียนเฉลิมพระเกียรติฯ วิทยาลัยสงฆ์นครน่านฯ ภาคบ่ายเป็นกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการการใช้ถังดับเพลิง การซ้อมอพยพหนีไฟและแผ่นดินไหว โดยทีมงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยอำเภอเมือง และอำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ในหัวข้อ การใช้ถังดับเพลิง และการดับไฟด้วยวัสดุอื่น ๆ รอบตัว และ การอพยพหนีไฟ และแผ่นดินไหว มีการทดลองปฏิบัติจริงในหัวข้อ การซักซ้อมอพยพหนีไฟและแผ่นดินไหว จากหน้าอาคารเรียนเฉลิมพระเกียรติฯ ไปยังจุดรวมพล ข้างศาลาหลวง วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง และการใช้ถังดับเพลิงในการดับไฟเบื้องต้น